Vay vốn đầu đầu tư bất động sản – con đường làm giàu mới

Đầu tư bất động sản đang là hướng đi mới của nhiều nhà đầu tư ở nước ta. Từ cuối năm 2016 tới nay thị trường bất động sản đang có sự nóng lên trên diện rộng cả về quy mô lẫn hình thức. Các nhà đầu tư bất động sản hiện nay không chỉ được sự hậu thuẫn của chủ sở hữu mà còn nhận được sự khuyến khích từ các nguồn tài chính tin cậy. Vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản trong thời buổi hiện nay được đánh giá là con đường làm giàu tiềm năng nhất.

Thực trạng vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản

Có thể thấy trong tình trạng kinh tế xã hội như hiện nay việc vay vốn ngân hàng không còn là điều gì đó quá xa lạ. Người ta có thể vay tiền tín chấp. vay tiêu dùng và vay vốn để đầu tư bất động sản.

Trong mấy năm trở lại đây hình thức vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản phát triển mạnh mẽ. Mối liên hệ giữa ngân hàng và các nhà đầu tư là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Nếu như các nhà đầu tư thiếu vốn thì ngân hàng sẽ là nơi hỗ trợ nguồn vốn để họ đảm bảo đầu tư. Đối với ngân hàng thay vì các khoản cho vay ưu đãi, cho vay tín chấp, cho vay thế chấp với mức lợi nhuận không quá từ 1 – 3%. Thì mức lợi nhuận thu lại từ các khoản vay vốn đầu tư bất động sản có thể lên tới 9 – 11%.

Vì nguồn lợi nhuận mà nhiều ngân hàng không tiếc tiền cho các nhà đầu tư bất động sản vay vốn, các nhà đầu tư bất động sản cũng vì những lợi nhuận béo bở từ các giao dịch bất động sản mà đi vay tiền. Mối quan hệ ngân hàng và đầu tư bất động sản là quan hệ cung – cầu trong tương lai sẽ là mũi nhọn trong phát triển kinh tế đất nước.

Tiềm năng và thách thức của việc vay vốn ngân hàng đầu tư vào bất động sản

Đã nói đến vay vốn đầu tư bất động sản chúng ta không thể không nhắc tới 2 vấn đề cốt lõi là tiềm năng và thách thức của loại hình đầu tư “ mạo hiểm” này.

Tiềm năng

Trong bối cảnh đất nước đang ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Thị trường bất động sản đang ấm dần lên từ giá đất nông nghiệp, đất thổ cư đến đất nền hay các loại hình căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn đều có biến động mạnh. Việc các chủ đầu tư mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản trong thời điểm này được đánh giá cao và khả năng thu lợi nhuận từ đây là rất lớn.

Bên cạnh đó, việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản thuận lợi không chỉ mang lại nguồn lợi nhuận cao cho các ngân hàng và các chủ đầu tư.  Qua đó còn thúc đẩy kinh tế, chính trị, xã hội, cơ sở hạ tầng phát triển.

Thách thức

Đi liền với lợi nhuận là những thách thức to lớn mà chủ đầu tư bất động sản phải đối mặt khi vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản.

Các khoản vay vốn từ ngân hàng luôn được giải quyết nhanh chóng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bất động sản nắm bắt thời cơ. Tuy nhiên, cùng với thủ tục nhanh gọn, hỗ trợ tận tình thì mức lãi suất mà các nhà đầu tư phải trả cho nguồn vốn mà mình đã vay là không hề nhỏ.

Trong trường hợp bất động sản được đầu tư bị rớt giá hay thu hồi thì chủ đầu tư không chỉ mất đi lợi nhuận mà còn dẫn đến thua lỗ thậm chí là phá sản.

Một số lưu ý khi vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản

Để giảm thiểu rủi ro trong việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

Yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quyết định trong việc vay vốn đầu tư bất động sản là nguồn vốn. Mặc dù các ngân hàng có chính sách hỗ trợ cho vay, song nếu như nhà đầu tư không có nguồn vốn cố định thì sẽ dễ dàng bị phá sản khi có sự cố. Chưa kể đến các yếu tố khác như lãi suất ngân hàng cao sẽ khiến các chủ đầu tư gặp vấn đề về nợ xấu… Lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia về đầu tư bất động sản là hãy nên vay vốn để đầu tư bất động sản nhưng đừng vay quá 50% tổng giá trị của bất động sản đó.

Yếu tố thứ hai là hãy tận dụng tất cả các lợi thế từ các nguồn vay. Thông thường ở các ngân hàng ngoài việc cho vay đầu tư bất động sản theo thông lệ thì còn có các khoản vay từ chính phủ, vay cho xây dựng, vay vốn ODA… Những khoản vay ngoài vay theo thông lệ thường sẽ có mức lãi suất ưu đãi hơn rất nhiều. Vì vậy, việc tận dụng các nguồn vay cũng giúp đỡ rất nhiều trong việc giảm lãi suất khi vay vốn, tiết kiệm một số chi phí và tăng lợi nhuận cho các chủ đầu tư bất động sản.

Yếu tố cuối cùng là tầm nhìn, đối với vay vốn đầu tư bất động sản tức là đã đầu tư mạo hiểm. Vì vậy, các nhà đầu tư ngoài việc có hiểu biết thì cần có tầm nhìn để nắm bắt và lựa chọn cơ hội hạn chế những rủi ro không đáng có.

Vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản là một mô hình kinh doanh táo bạo. Tuy nhiên nó sẽ là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư ổn định vốn, có tầm nhìn chiến lược trong bối cảnh hiện nay.

Nguồn: mogi

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *