Thị trường địa ốc đón nhận nhiều tín hiệu tích cực trong 8 tháng cuối năm

Tham gia diễn đàn “Toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính Việt Nam 2019”, nhiều diễn giả đều cho rằng, nếu thị trường 4 tháng đầu năm nếu chững lại thì sẽ có nhiều tín hiệu tích cực trong 8 tháng cuối năm.

Đầu năm 2019, thị trường địa ốc chững lại

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà đánh giá, thị trường bất động sản có xu hướng chững lại trong quý 1/2019. Thực trạng này được thể hiện rõ ở nguồn cung nhà ở tại hai thị trường lớn là TP.HCM và Hà Nội. Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2018, tổng nguồn cung nhà ở tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm giảm 25%, giao dịch giảm 28%. Còn tại TP.HCM, nguồn cung nhà ở toàn thành phố giảm hơn 50% so với cùng kỳ, chỉ có trên 3.000 sản phẩm.

Lý do khiến nguồn cung nhà ở tại hai thị trường nói trên giảm là bởi trong quý 4/2018, một số dự án lớn đã bung hàng, nhất là những dự án của Vingroup. Tín dụng địa ốc giảm (so với quý 3/2018, tín dụng quý 4/2018 giảm 0,8%), các dự án chậm được phê duyệt cũng là nguyên nhân dẫn tới nguồn cung bất động sản suy giảm.

Thế nhưng, ông Hà cho biết, trong khi 2 thị trường trọng điểm TP.HCM và Hà Nội chững lại thì tại các địa phương khác, thị trường bất động sản vẫn phát triển tốt. Thậm chí, thời điểm đầu năm một số khu vực có dấu hiệu nóng sốt như các tỉnh giáp ranh Sài Gòn, Bắc Ninh, Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu khởi sắc mới thay vì giảm tốc như năm 2018. Tổng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng trong quý 1/2019 đạt xấp xỉ 2.000 sản phẩm với 1.400 sản phẩm được hấp thụ. Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, lượt tìm kiếm thông tin bất động sản nghỉ dưỡng 3 tháng đầu năm nay tăng trưởng rõ rệt. Trong đó, lượt tìm kiếm biệt thự nghỉ dưỡng tăng gần 50%, condotel (căn hộ khách sạn) tăng 42%.

6 tín hiệu tích cực của thị trường 8 tháng cuối năm

Các diễn giả tham gia hội thảo cùng chung nhận định, thị trường địa ốc sẽ có nhiều tín hiệu tích cực trong 8 tháng cuối năm 2019. Theo Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Khởi, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục dịch chuyển trong năm 2019. Vốn FDI vào bất động sản trong quý 1/2019 đạt 1,1 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước tăng 36%.

Mặt khác, thị trường địa ốc cũng sẽ bị tác động mạnh bởi hàng loạt chính sách như tín dụng thông thư 36 – hạn chế vay ngắn hạn đầu tư trung và dài hạn; sửa đổi Luật Nhà ở năm 2015 theo hướng ưu đãi nhà ở xã hội; Luật đầu tư và doanh nghiệp được sửa đổi theo hướng mở rộng hình thức kinh doanh đặc biệt, giảm điều kiện đầu tư. Theo đó, nguồn hàng bất động sản trong năm 2019 sẽ được cơ cấu lại, cơ chế pháp lý, cơ chế đầu tư rõ ràng hơn. Qua đó, nguồn cung bất động sản sẽ được đảm bảo theo hướng an toàn hơn. Thị trường phát triển bền vững, không xảy ra hiện tượng bong bóng.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường nhà đất trong các tháng còn lại của năm 2019 tiếp tục chịu tác động từ những yếu tố kinh tế trong nước, quốc tế, nhất là những thay đổi về mặt chính sách. Ông Nguyễn Mạnh Hà chỉ rõ 6 yếu tố tích cực giúp thị trường địa ốc phát triển ổn định. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Nguồn cầu về bất động sản nhà ở vẫn rất cao, nhất là tại các khu hành chính – kinh tế mới, những thành phố lớn.

Thứ hai: Trước tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, các cơ sở sản xuất sẽ dịch chuyển sang Việt Nam thúc đẩy bất động sản công nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, yếu tố này cũng tạo cơ hội phát triển cho hệ thống cơ sở nhà ở và dịch vụ dành cho người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp.

Thứ ba: Chất lượng của các khoản vay bất động sản sẽ lành mạnh và chất lượng hơn bởi động thái siết tín dụng địa ốc của ngân hàng. Theo đó, nợ xấu sẽ sụt giảm và kích thích những nguồn vốn khác đổ vào nhà đất như kiều hối, vốn tư nhân, chứng khoán bất động sản, vốn đầu tư ngoại.

Thứ tư: Vẫn còn dư địa phát triển cho phân khúc bất động sản, nhất là tại những thị trường mới. Các địa phương mới phát triển hơn từ nguồn lợi mà bất động nghỉ dưỡng mang lại.

Thứ năm: Trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo, xu thế phát triển chủ đạo là phát triển bất động sản quy mô thành phố thu nhỏ gồm hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; bất động sản xanh; bất động sản thông minh.

Thứ sáu: Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội thiếu hụt có thể sẽ khiến giá bất động sản tăng nhẹ.

Nguồn: Enternews.vn
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *