Sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản sinh lời

Chuyên gia địa ốc Brandon Turner từng phát biểu trên trang Forbes rằng: “Sử dụng hiệu quả các khoản vay trả góp để cho thuê cũng giống như bạn mua một tài sản siêu giá trị mà không thật sự phải chi trả đồng nào cho nó cả. Vì thế, chúng là những phi vụ siêu lợi nhuận”.

Nghe qua thì đây quả là một ý tưởng tuyệt vời cho những ai không tiền mà lại đam mê làm giàu từ đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, hiện thực có tươi đẹp như lời ông Turner đã nói,?Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về tiềm năng và thách thức khi sử dụng đòn bẩy tài chính để kinh doanh bất động sản sinh lời.

Sử dụng đòn bẩy tài chính để kinh doanh bất động sản sinh lời

Trên thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã sử dụng phương pháp đòn bẩy tài chính để kinh doanh bất động sản rất thành công. Việc một nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược và biết tính toán hợp lý sẽ mang lại cho họ những khoản lợi nhuận kếch xù.

Ví dụ mà chúng tôi vừa đưa ra chỉ là một trong những trường hợp sử dụng đòn bẩy kinh tế để kinh doanh bất động sản sinh lời mà thôi. Trên thực tế, hoạt động này diễn ra khá sôi nổi đặc biệt là trong giai đoạn bất động sản nước ta còn nhiều biến động như hiện nay.

Tiềm năng và hạn chế khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong kinh doanh bất động sản

Tiềm năng

  • Lợi nhuận cao: Sử dụng đòn bẩy tài chính trong mua bán nhà đất hiện nay là lĩnh vực sinh lợi nhuận khổng lồ. Nhiều người trẻ từ hai bàn tay trắng nhờ sự nhạy bén cùng với ứng dụng đòn bẩy tài chính một cách linh hoạt nhanh chóng trở thành những đại gia bất động sản chỉ trong một thời gian ngắn.

  • Tối ưu nguồn vốn: Định luật sử dụng đòn bẩy tài chính trong mua bán nhà đất đã đập tan mọi định kiến về việc ổn định vốn khi đầu tư bất động sản xưa cũ. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính để kiếm tiền mà không cần bỏ vốn mới là đỉnh cao của nghệ thuật kinh doanh nhà đất hiện nay.

  • Linh động nguồn vốn: Việc vận dụng linh hoạt hình thức đòn bẩy tài chính trong kinh doanh nhà đất giúp cho nhà đầu tư có thể tối ưu hóa việc linh động vốn, tạo điều kiện tiếp cận đầu tư nhiều hơn. Trong khoảng thời gian xoay vòng vốn thì đồng thời sinh ra lợi nhuận từ nhiều nguồn.

Hạn chế

Sử dụng đòn bẩy tài chính kinh doanh bất động sản mặc dù mang lại nguồn lợi nhuận lớn nhưng chúng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

  • Thiếu định hướng: Yếu tố quan trọng nhất trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính là đánh nhanh thắng nhanh. Trong trường hợp, nhà đầu tư tính toán sai lệch về đầu tư bất động sản sẽ khiến cho việc mua bán bất động sản đó gặp khó khăn gây ra sự ngưng đọng vốn và lãi suất. Đối với các nhà đầu tư không có vốn cố định thì đây sẽ là dấu chấm hết cho việc kinh doanh nhà đất của họ.

  • Lựa chọn nguồn vốn thiếu thông minh: Đối với người kinh doanh nhà đất dựa trên đòn bẩy tài chính thì việc lựa chọn nguồn vay tài chính là điều tối quan trọng quyết định 50% sự thành công của thương vụ. Sở dĩ như vậy bởi vì mức lãi suất cho vay vốn mua bán nhà đất của các ngân hàng đưa ra đều rất cao khoảng từ 7 – 11% cao hơn rất nhiều so với vay vốn thông thường. Mặt khác, mỗi ngân hàng đều có những chính sách cho vay ưu đãi như (FDI; ODA…) việc thiếu hiểu biết và không biết tận dụng những nguồn vay này cũng khiến cho lợi nhuận của bạn bị giảm đi hoặc rủi ro tăng cao hơn.
  • Thị trường bất động sản nhiều biến động: là thị trường bất động sản còn non yếu cộng với nhiều biến động khiến cho giá cả nhà đất nước ta lên xuống thất thường. Những biến động này có tác động nhất định vào đòn bẩy tài chính khi vay mua nhà đất. Trong trường hợp, giá cả nhà đất tụt dốc hoặc đóng băng thì phương pháp đòn bẩy hoàn toàn phản tác dụng.

Có thể nói sử dụng đòn bẩy trong kinh doanh bất động sản để sinh lời là một hình thức mới mẻ và táo bạo. Phương pháp này, có những tác động đan xen lên thị trường bất động sản nước ta. Một mặt làm xuất hiện thêm nhiều đại gia bất động sản mới, mặt khác khiến cho tình hình kinh doanh, mua bán nhà đất càng trở nên bất ổn và khó kiểm soát. Các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng phương pháp này để đầu tư bất động sản làm giàu.

Nguồn: mogi

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *