Nguồn cung hạn chế, giá bất động sản sẽ tăng nhẹ

Tham gia diễn đàn toàn cảnh thị trường địa ốc và tài chính Việt Nam năm 2019, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, thời gian tới giá bất động sản sẽ tăng nhẹ.

Ông Hà cho hay, lý do khiến giá bất động sản tăng nhẹ trong thời gian tới là bởi nguồn cung nhà ở hạn chế trong khi nền kinh tế vẫn duy trì xu thế phát triển ổn định. Nhiều dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành trên cả nước thời gian qua bị kiểm tra, rà soát là nguyên nhân dẫn tới thực trạng suy giảm nguồn cung nhà ở, căn hộ.

Trong năm 2019, thị trường nhà đất cơ bản vẫn phát triển tốt với nhiều thuận lợi đan xen khó khăn, thách thức. Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn địa ốc Cát Tường, Lê Vũ Tiến cho rằng, phân khúc chung cư giá từ 1-2 tỷ đồng/căn sẽ vẫn hấp dẫn khách mua trong thời gian tới. Tại vùng ven, phân khúc đất nền sẽ phát triển ổn định và bền vững hơn.

Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong năm 2018, nguồn cung lẫn giao dịch thành công của mọi phân khúc thị trường đều tăng trưởng tốt, đặc biệt là phân khúc nhà ở. So với năm trước, tổng nguồn cung nhà ở năm 2018 tăng 20%, đạt 175.000 sản phẩm; tổng lượng giao dịch bất động sản thành công là 113.000 giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường năm ngoái lên đến 90%. Phân khúc căn hộ chung cư tại 2 thị trường trọng điểm TP.HCM và Hà Nội chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung nhà ở với tỷ lệ lần lượt là 98,7% và 87,2%.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, ông Võ Trí Thành cho biết, thị trường bất động sản cực kỳ nhạy cảm với những thông tin quy hoạch. Trong khi đó, có không ít thông tin mang tính đồn thổi xuất hiện thời gian qua. Do vậy, thị trường rất cần sự minh bạch và công khai về mặt thông tin. Theo ông Thành: “Điều này sẽ hạn chế được yếu tố đầu cơ thổi giá, tránh những bất lợi cho người mua có nhu cầu thực”.

Cũng tại diễn đàn, một số chuyên gia cho hay, dự kiến có 4 đạo luật sửa đổi từ nay tới cuối năm 2019. Đáng chú ý, sự thay đổi của Luật Xây dựng và Luật Đấu thầu sẽ tác động nhất định tới thị trường địa ốc. Các doanh nghiệp vì thế cần chuẩn bị tâm thế và xu hướng đầu tư hợp lý.

Trong 8 tháng cuối năm nay, nguồn cung bất động sản sẽ được cơ cấu lại. Các loại sản phẩm sẽ được phân định rõ, đặc biệt là sẽ không có hiện tượng sốt nóng từng mảng phân khúc như trước. Ngoài ra, cơ chế đầu tư cũng rõ ràng hơn sau khi rà soát chính sách, cơ chế kinh doanh xây dựng nhà ở…

Nguồn: Kinh tế & Đô thị Online
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *