Người Việt còn khá dè dặt với bất động sản có thời hạn

Sở hữu bất động sản lâu dài vốn đã trở thành ý niệm cố hữu trong tiềm thức của người Việt Nam, do vậy người mua bất động sản vẫn có thái độ khá dè dặt khi tiếp cận với những sản phẩm có thời hạn.

Bất động sản có thời hạn dần được chấp nhận

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam tại hội thảo về bất động sản mới đây đã cho hay, sản phẩm bất động sản có thời hạn dần nhận được sự quan tâm từ phía khách hàng, bởi sự sụt giảm về nguồn cung bất động sản lâu dài.

Vị này nói: “Bất động sản sở hữu lâu dài đang không phải lựa chọn duy nhất, đặc biệt là với nhà đầu tư” và cho biết thêm, bất động sản có thời hạn 50 năm đã được các nhà đầu tư chấp nhận từ khoảng 1 năm trước và chờ các quy định của luật được rõ ràng, cụ thể hơn.

Cũng theo bà Dung, chi phí vốn đầu tư vào bất động sản có thời hạn hiện đang khá cao. Nguyên nhân là sản phẩm này thường đến từ phân khúc nghỉ dưỡng hạng sang, cao và cao cấp mà không có trung cấp.

Người mua bất động sản Việt Nam vẫn còn khá e dè với những sản phẩm có thời hạn.

Vị chuyên gia cho hay: “Tuy nhiên khả năng lấp đầy của các sản phẩm nghỉ dưỡng này rất tốt. Các sản phẩm như condotel thì thuê theo ngày, và mức giá ở các mùa cao điểm, cuối tuần….được điều chỉnh rất linh hoạt. Nếu có thêm đơn vị quản lý chuyên nghiệp, mức giá cho thuê có thể cao hơn 10-15 % và do đó, nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận chi phí cao hơn vì lợi nhuận thường tốt hơn cho thuê đối với căn hộ truyền thống”.

… nhưng rất dè dặt

Tuy được đáng giá cao về tiềm năng nhưng ông Nguyễn Hữu Quang – Phó tổng giám đốc Công ty Netland cho rằng, bất động sản có thời hạn hiện vẫn chưa được người Việt Nam đón nhận một cách cởi mở. Đây cũng là điều rất dễ hiểu vì tâm lý sở hữu bất động sản lâu dài vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt.

Ông Quang nói: “Bên cạnh quan ngại về thời gian sở hữu bị hạn chế, tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là vấn đề lớn. Ví dụ, sau thời hạn sở hữu ban đầu thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa? Đây là chướng ngại vật khá lớn khiến cho khách hàng thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư”.

Từ đó, ông Quang đánh giá, bất động sản có thời hạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư nếu vấn đề giá bán và lợi nhuận được giải quyết tốt.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc phân tích thị trường DKRA Việt Nam, sự phức tạp về vấn đề pháp lý chính là rào cản lớn nhất đối với bất động sản có thời hạn.

Ông nói thêm: “Nhiều người đặt câu hỏi condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy chứng nhận sở hữu tài sản) hay không? Câu trả lời là loại hình này mới phát triển vài năm nay nên đa số là không có. Gần đây xuất hiện tin đồn đoán nhiều về việc có sổ hồng cho dự án condotel, tuy nhiên thời hạn sở hữu được để trống”.

Đồng thời, vị chuyên gia cũng cho biết thêm, vấn đề về thời hạn sở hữu không phải là mối quan tâm duy nhất của người mua nhà hiện nay đối với loại hình bất động sản có thời hạn, mà họ còn băn khoăn liệu sản phẩm này có chức năng cư trú (ở lâu dài) không hay chỉ có chức năng lưu trú (ở ngắn ngày).

Cùng chung ý kiến với ông Hoàng, bà Dung cho hay, khi tiếp cận bất động sản có thời hạn, điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất chính là yếu tố pháp lý. Thời hạn sở hữu của sản phẩm là 50 hay 30 năm? Thời gian này có được phép kéo dài hơn hay không và để kéo dài thời gian sở hữu thì cần thêm khoản chi phí bao nhiêu?…

Chuyên gia của CBRE Việt Nam nói: “Yếu tố pháp lý có được thể hiện rõ trong hợp đồng không? Kế đến mới là mối quan tâm về các yếu tố tài chính như giá bán, lợi nhuận cho thuê, phương thức thanh toán, thuế, hỗ trợ của ngân hàng, khả năng tăng giá trị…”

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư bất động sản có thời hạn như vấn đề về pháp lý, hỗ trợ tài chính đầu tư… Do đó, muốn tăng tính hấp dẫn cho bất động sản có thời hạn thì nhà đầu tư cần đưa ra cam kết lợi nhuận tốt hơn.

Nguồn: dantri

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *