Năm 2019: Thời điểm “đổ bộ” vào Việt Nam của các doanh nghiệp bất động sản Nhật Bản

Trong thời gian gần đây, số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng tăng cao và đây là tín hiệu tốt cho sự tăng trưởng của thị trường?

Từ trước đến nay, tại thị trường bất động sản Việt Nam, chúng ta thường dễ dàng bắt gặp các dự án được đầu tư bởi các nhà đầu tư Trung Quốc hoặc Hàn Quốc nhưng trong năm 2018 vừa qua, đã có thêm một “nhân tố mới” tham gia vào; đó chính là các nhà đầu tư Nhật Bản – Một “tay chơi” mới nổi ở thị trường bất động sản Đông Nam Á.

Theo thống kê sơ bộ, trong vòng 5 năm qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã xây dựng hơn 30.000 căn hộ cao cấp tại Đông Nam Á và đang có kế hoạch phát triển thêm khoảng 80.000 căn hộ mới trong 5 năm tới.

Năm 2019 – Năm của những nhà đầu tư Nhật “đổ bộ” vào thị trường bất động sản Việt Nam

Thực tế cho thấy, các nhà đầu tư Nhật Bản từ lâu đã rất quan tâm đến thị trường bất động sản Đông Nam Á nhưng các dự án của họ chỉ mới được triển khai xây dựng trong vài năm trở lại đây. Nguyên nhân chính là do khu vực này có tốc độ tăng trưởng nhanh và thị trường bất động sản đang phát triển nóng.

Trong giai đoạn 2012 – 2017, Nhật Bản đã rót 22 tỷ USD vào thị trường bất động sản của các nước ASEAN như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Trong 19 lĩnh vực mà Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, bất động sản đứng thứ 3 về quy mô nguồn vốn. Và khi nhắc đến các dự án có sự “nhúng tay” của những nhà đầu tư đến từ xứ sở hoa anh đào thì chúng ta có thể kể ra những dự án bất động sản lớn như: City Gate Towers, River City, Flora Anh Đào, Fuji Residence, Kikyo Residence… Những dự án này khi được công bố thông tin triển khai xây dựng đều đã tạo nên xôn xao trong giới đầu tư bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam – quốc tế đều quan tâm và rất trông chờ vào khả năng phát triển mạnh trong tương lai của các dự án này. Và có thể nói khi những dự án này hoàn thiện sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đô thị Việt Nam đồng thời tạo nên nhiều làn sóng mới trên thị trường.

Aeon Mall – Một trong những dự án nổi bật có nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản tại TP.HCM 

Tận dụng cơ hội tối đa để thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển

Tính đến thời điểm hiện tại thì số lượng các nhà đầu tư quốc tế nói chung và Nhật Bản nói riêng tại thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày một tăng. Và đây sẽ là cơ hội tốt đối với việc thúc đẩy tăng trưởng của thị trường trong tương lai mà chúng ta cần tận dụng tối đa để đạt được kết quả cao như mong đợi.

Cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và mở rộng điều kiện cho phép sở hữu bất động sản đối với người nước ngoài; thị trường Việt Nam đã và đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế. Đồng thời, cơ cấu dân số trẻ và tốc độ đô thị hóa nhanh cũng là lợi thế của bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam cần tập trung vào các chính sách pháp luật nhằm đảm bảo việc đấu giá đất, đấu thầu dự án công khai, minh bạch và được thực hiện đúng theo quy định; tránh tình trạng xây dựng trái phép, cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn cho cư dân.

Mặt khác, trong tình hình nguồn vốn tín dụng dành cho bất động sản đang bị siết chặt lại thì các nhà đầu tư Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để bắt tay với các nhà đầu tư Nhật Bản nhằm gia tăng nguồn vốn đầu tư hiệu quả cho các dự án đang triển khai; giúp giảm phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Việt Nam là một trong số những thị trường bất động sản được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản và quốc tế quan tâm

Bên cạnh những lợi ích về việc thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam và cải thiện nguồn vốn đầu tư thì các nhà đầu tư bất động sản Việt cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh cao nhưng nếu nhìn theo hướng tích cực thì đây cũng là cách tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư trong nước có cơ hội “cọ sát” bản thân với những “đối thủ nặng ký” và từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá cho việc kinh doanh và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Nguồn: Rever

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *