Mua nhà chung cư sở hữu 50 năm được lợi gì?

Nhiều người vẫn còn suy nghĩ sai lầm về mua nhà chung cư sở hữu 50 năm nên tự thu hẹp sự lựa chọn nơi ở và bỏ qua những cơ hội đầu tư quý giá.

Vậy cư dân trong chung cư sở hữu 50 năm được hưởng những quyền lợi gì?

 

Nhà ở được sở hữu lâu dài và cấp sổ hồng

Theo Luật Đất đai hiện hành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao đất chỉ trong 50 năm để tránh trường hợp chủ đầu tư sử dụng quỹ đất kém hiệu quả sau này. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian quy định triển khai dự án, áp dụng cho văn phòng, bệnh viện, trường học… trong dự án. Căn hộ chung cư sẽ chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất.

Như vậy, mua nhà chung cư tại các dự án sở hữu 50 năm vẫn không khác gì những công trình được sở hữu lâu dài. Lời đồn mua nhà sau 50 năm bị mất trắng là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật và sai lệch trầm trọng Luật Đất đai hiện hành.

Quyền sử dụng đất xây chung cư

Theo Nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản do Chính phủ ban hành: bất động sản để ở có khối đế làm thương mại, dịch vụ cũng được quy hoạch là đất ở, người mua có quyền sở hữu vĩnh viễn. Do đó, trường hợp cả chung cư bị đổ nát thì cư dân vẫn có quyền sử dụng phần đất theo diện tích đã mua và Nhà nước sẽ có trách nhiệm xây dựng lại chung cư cùng với người dân. Điều này đã được quy định trong Luật Nhà ở năm 2014 nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình.

Mua nhà chung cư với giá rẻ

Căn hộ chung cư thuộc dự án sở hữu 50 năm có giá thành rẻ hơn thị trường vì công trình này thường được kết hợp các căn hộ văn phòng để doanh nghiệp SME, start-up thuê lại, đảm bảo khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao.

Người dùng cũng chưa có thói quen mua nhà chung cư sở hữu 50 năm nên giá nhà rẻ để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Trong tương lai gần, thời gian sử dụng nhà loại hình này sẽ không còn bị hiểu lầm và là một sự lựa chọn mới cho cư dân.

Được cải tạo nhà khi xuống cấp

Về lâu dài khi căn hộ chung cư xuống cấp, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới. Đối với dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp xây dựng lại, cư dân sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *