Hội thảo định hướng phát triển thị xã An Nhơn, huyện Hoài Nhơn đến năm 2030

UBND tỉnh phối hợp Ban Điều phối Vùng Duyên hải miền Trung tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đến năm 2030”, với sự tham dự của các đại biểu Trung ương, địa phương; cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định, Hội thảo khoa học có nhiệm vụ định hướng mô hình phát triển thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn trong thời gian tới. Xác định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ngành kinh tế động lực nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế sẵn có để đưa thị xã An Nhơn trở thành đô thị loại III và huyện Hoài Nhơn trở thành đô thị loại IV vào năm 2025.

Trong phiên làm việc sáng nay, các đồng chí: Hồ Quốc Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; TS. Trần Du Lịch – nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, Trưởng Nhóm tư vấn phát triển vùng Duyên hải miền Trung; Đoàn Văn Phi – Bí thư Thị ủy An Nhơn đã chủ trì thảo luận xoay quanh việc định hướng phát triển thị xã An Nhơn đến năm 2030.

Các tham luận và nhiều ý kiến thảo luận trực tiếp tại Hội thảo đã phân tích, dự báo các nhân tố mới, cơ hội mới, những khó khăn thách thức và đề xuất các ý tưởng, các giải pháp định hướng phát triển thị xã An Nhơn trong thời gian tới.

Thị xã An Nhơn nằm về phía Nam của tỉnh, dọc theo 2 trục đường QL 1A và QL 19, cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 20 km. Kinh tế của An Nhơn đang chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ và giảm tỉ trọng ngành nông lâm thủy sản. Với nhiều điều kiện thuận lợi như mức độ đô thị hóa cao, tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, di tích lịch sử văn hóa và các làng nghề truyền thống, An Nhơn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội; trở thành vệ tinh tăng trưởng công nghiệp của thành phố Quy Nhơn và là cực phát triển ở phía Nam của tỉnh Bình Định.

Theo các chuyên gia, với xuất phát điểm như hiện nay, thị xã An Nhơn cần duy trì tốc độ tăng trưởng trên cơ sở tạo ra và phát huy các động lực tăng trưởng kinh tế – sự phát triển của công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên việc thúc đẩy phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của thị xã phải đặt trong tổng thể phát triển ngành công nghiệp của tỉnh Bình Định. Bên cạnh đó, thị xã cần nâng cao giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh sản phẩm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, là địa phương có nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống, thị xã An Nhơn nên học tập mô hình du lịch của Hội An nhưng gắn với các sản phẩm du lịch đặc thù của thị xã.

Một điểm quan trọng được các chuyên gia nghiên cứu và nhà khoa học “gợi mở” cho lãnh đạo tỉnh và thị xã là đặt sự phát triển của không gian đô thị thị xã An Nhơn trong mối liên kết với TP Quy Nhơn và các vùng phụ cận.

Cấu trúc phát triển không gian của An Nhơn hiện nay dựa trên 2 trục kinh tế chủ đạo là QL 1A và QL 19. Phần đô thị phát triển tập trung dọc QL 1A với 2 trung tâm chính trị của thị xã là Bình Định và Đập Đá. Các khu, cụm công nghiệp phát triển chủ yếu phía Tây Nam dọc QL 19 tại Nhơn Hòa, Nhơn Thọ. Dự kiến, thị xã An Nhơn sẽ phát triển theo hướng mô hình đô thị “2 hành lang kinh tế và 3 trung tâm đô thị động lực”. Trong đó, 2 hành lang kinh tế là hành lang kinh tế Bắc Nam dọc QL 1A ưu tiên phát triển đô thị tập trung; hành lang kinh tế Đông Tây QL 19 ưu tiên phát triển công nghiệp dịch vụ; 3 trung tâm động lực gồm đô thị Bình Định – trung tâm hành chính, dịch vụ tổng hợp, đô thị Đập Đá – trung tâm thương mại dịch vụ phía Nam An Nhơn, trung tâm công nghiệp dịch vụ phía Tây Nam dọc QL 19B hỗ trợ phát triển công nghiệp dịch vụ cho An Nhơn trong tương lai.

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, liên kết vùng ngày càng trở nên cấp thiết. Theo đồ án quy hoạch vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035, thị xã An Nhơn sẽ trở thành đô thị loại III vào năm 2025. Khi đó, thị xã An Nhơn sẽ là một đô thị đảm trách nhiều chức năng cấp vùng và tiểu vùng liên huyện. Đồng thời, chia sẻ với TP Quy Nhơn những chức năng do yêu cầu phát triển trong tương lai. Theo các chuyên gia trong quá trình quy hoạch phát triển cần ưu tiên khẳng định các hướng liên kết vùng, xác định mô hình phát triển đô thị, hướng phát triển đô thị, ranh giới khu vực nội và ngoại thị, các chương trình phát triển đô thị trong các giai đoạn ngắn và dài hạn phù hợp với tình hình, xu thế và mục tiêu.

Với đường hướng phát triển rõ ràng đã được đặt ra như trên, các chuyên gia và nhà nghiên cứu cũng tập trung các thảo luận cho nguồn lực để phát triển thị xã An Nhơn trở thành đô thị loại III trong gần 10 năm tới. Theo đó, tỉnh Bình Định nói chung và thị xã An Nhơn nói riêng cần tạo những đột phá trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phát triển. Trong đó, tập trung vào các giải pháp: hoàn thiện thể chế, gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; nghiên cứu, triển khai áp dụng các cơ chế chính sách của Trung ương về huy động vốn phát triển cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh thu hút nguồn vốn từ mọi thành phần kinh tế; tăng cường kỷ luật tài chính gắn với nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước; tạo môi trường thuận lợi để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn…

Nguồn: baobinhdinh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *