Bất động sản 2019 sẽ “sốt nóng cục bộ”

Tại Hội thảo “Xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản 2019” do Cafeland tổ chức sáng ngày 11/12, hầu hết các chuyên gia đã có những nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng thị trường nhà đất trong năm 2019.

Hiện nay, nguồn cung bất động sản khá lớn so với nhu cầu, chưa có khả năng xảy ra tình trạng khan hiếm bất động sản, đặc biệt là nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư trung cao cấp. Nhiều dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp và nhà ở xã hội đang được điều chỉnh để tăng nguồn cung.

Về triển vọng thị trường căn hộ theo nghiên cứu của Tập đoàn Jones Lang LaSalle, các căn hộ mới ra mắt vào năm 2018 có thể ở cùng mức đỉnh điểm vào năm 2017. Giá sơ cấp vẫn có xu hướng tăng ở những vị trí chiến lược. Tỷ lệ bán hàng dự kiến duy trì ở mức cao, 70% cho căn hộ và 90% cho biệt thự, nhà phố.

Lượng căn hộ mở bán từ đây đến cuối năm 2018 được dự báo từ 13,000 – 14,000 căn, theo đó tổng lượng căn hộ mở bán cả năm 2018 vào khoảng 43,000 – 44,000 căn. Lượng mở bán nhà phố, biệt thự từ đây đến cuối năm dự kiến trên 800 căn và tổng cả năm xấp xỉ 5,000 căn.

Ở thị trường văn phòng, các dự án hạng B sắp tới có khả năng có giá thuê cao hơn mức trung bình. Giá thuê tiếp tục có xu hướng tăng, các công ty công nghệ ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu thị trường. Nguồn cung mới đến cuối năm 2018 dự kiến ở mức 51,900 sản phẩm.

Dự báo về nguồn cung thị trường văn phòng từ quý 4/2018 – 2020, phân khúc hạng A là 51,900 sản phẩm, hạng B là 212,800 sản phẩm và hạng C là 271,800 sản phẩm.

Đối với thị trường bán lẻ, nguồn cung dự kiến ở năm 2019 và 2020 lần lượt đạt 364,400 sản phẩm và 166,200 sản phẩm, riêng quý 4/2018 vào khoảng 121,000 sản phẩm.

Thị trường bán lẻ tiếp tục diễn biến tích cực, tập trung ở khu vực ngoài trung tâm. Các phân ngành bán lẻ đồ uống, giải trí, sức khỏe và giải trí tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nhà thuê ở cả hai thị trường trong và ngoài trung tâm.

Theo dự báo của ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý và Thị trường Bất động sản Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng.

Tuy nhiên, thị trường có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ.

Một ý kiến khác cũng tương đồng, bong bóng bất động sản chịu tác động bởi tín dụng, đến thời điểm này, thị trường tín dụng đã có sự thay đổi từ bên trong giúp kiểm soát được nguy cơ bong bóng.

Thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn dòng ngoại hối rót vào không chỉ từ Trung Quốc mà từ nhiều quốc gia khác. Nguyên nhân là các nhà đầu tư nhận thấy chi phí tại Việt Nam rất cạnh tranh, khả năng thu lợi cao.

Ông Tomaso Andreatta – Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cho rằng: “Còn nhiều cơ hội đầu tư bất động sản ở Việt Nam, đặc biệt ở các phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình. Nền kinh tế 90 triệu dân này đang có sự phát triển nhanh chóng. Điều này thể hiện qua thị trường đang sôi động, lượng dự trữ trong dân tăng, muốn đầu tư vào đất đai nhà cửa”.

Nguồn: vietstock

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *