Bao nhiêu người trẻ trong độ tuổi từ 25 – 30 có khả năng mua nhà?

Tỷ lệ người trẻ mua nhà trước 30 tuổi tại Việt Nam

Hiện nay, khi được hỏi về mục tiêu hướng đến của nhiều bạn trẻ đang trong độ tuổi từ 25 -30 và đã đi làm thì đa số đều trả lời rằng muốn mua nhà thành phố để ổn định cuộc sống. Theo một khảo sát mới nhất của báo Vietnamnet thì có đến 58,3% người tham gia khảo sát đã mua được nhà trước 30 tuổi và có khoảng 33,3% còn lại vẫn đang sống cùng gia đình hoặc thuê trọ.

Tuy nhiên, trong số 58,3% người đã sở hữu nhà trước năm 30 tuổi thì có một phần lớn là nhờ sự hỗ trợ tài chính từ phía gia đình hoặc được thừa kế tài sản. Điều này cho thấy thực tế rằng một người trẻ có thu nhập trung bình khá muốn tự mình mua nhà tại TP.HCM không phải là điều đơn giản.

Bên cạnh những bạn trẻ được hỗ trợ từ gia đình thì cũng có nhiều người “liều” vay ngân hàng để mua nhà nhanh chóng. Có thể nói trở ngại về tài chính là một những nguyên nhân được chuyên gia đánh giá tạo ra khó khăn để người trẻ có thể an cư; nhất là tại các thành phố lớn có mức sống cao như Sài Gòn.

Bởi hiện tại để có thể mua được một căn hộ chung cư trung cấp giá rẻ nhất cũng khoảng từ 1,2 tỷ cho đến 1,5 tỷ; tức là bạn phải dành dụm được khoảng từ 600 cho đến 800 triệu đồng trong tay và phải vay mượn thêm từ gia đình hoặc vay ngân hàng từ 400 đến 600 triệu đồng thì mới đủ để mua nhà.

Và với mức thu nhập trung bình của hầu hết những người trẻ trong độ tuổi từ 25 – 30 hiện nay là khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng thì khó lòng mà dành dụm đủ số tiền kể trên nếu không “dè xẻng” chi tiêu tới mức tối đa.

Vậy người trẻ có nên mua nhà trước 30 tuổi hay không?

Mặc dù có rất nhiều khó khăn khi quyết định mua nhà trước 30 tuổi nhưng vẫn có đến 50% người đồng ý với điều này và ý kiến cho rằng không nên mua nhà trong giai đoạn này là khoảng 16,7% và bên cạnh đó cũng có có một số ý kiến khác.

Có thể nói việc nên hay không nên mua nhà trước năm 30 tuổi đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi từ rất lâu rồi. Người nói có; kẻ nói không vì tiền đâu mà mua, “liều” đi vay để mua rồi đổ nợ thì còn khổ hơn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn nhận theo một chiều hướng tích cực thì việc đặt mục tiêu mua nhà trước năm 30 tuổi sẽ là động lực tốt cho mỗi cá nhân trong việc phấn đấu để hoàn thiện bản thân, cải thiện năng suất trong công việc để đạt được mức thu nhập cao hơn và học cách kiểm soát chặt chẽ tài chính của mình.

Nhưng nếu có ý định mua nhà thì bạn không nên mù quáng đi vay mượn mà nên lên kế hoạch tài chính cụ thể, rõ ràng. Nên bắt đầu tích góp một số vốn khoảng 50 – 60% giá trị căn nhà định mua và chỉ vay thêm ngân hàng hoặc gia đình khoảng 40% nữa để tránh bị nợ “đè”.

Và việc sử dụng căn nhà mới mua để cho thuê lại làm phòng trọ, cho thuê mặt bằng kinh doanh… cũng lá ý kiến hay giúp bạn kiếm được một khoản kha khá mỗi tháng để chi trả cho lãi vay.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể suy nghĩ thêm về việc “tậu” cho mình những căn nhà hoặc mảnh đất ở vùng ven thành phố có điều kiện cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi để tiết kiệm chi phí mua nhà cũng như dễ chọn được những vị trí đẹp, rộng rãi hơn so với việc “cố chen chân” vào khu vực trung tâm vốn đã quá đông đúc và đắt đỏ.

Nguồn: rever

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *